กระดานสนทนา

< กลับ

หัวข้อ : แนะนำสมุนไพรเพื่อช่วยลดเบาหวาน-เครื่องดื่มแก้เบาหวาน

โพสโดย : Nancy

E-mail : mail@mail.com

IP : 171.97.6.5

กระทู้ : แนะนำสมุนไพรเพื่อช่วยลดเบาหวาน-เครื่องดื่มแก้เบาหวาน

โพสเมื่อ : 11 พฤศจิกายน 2566 เวลา : 05:56:58

สมุนไพรลดเบาหวาน คือ อะไร ?

สมุนไพร หมายถึง สิ่งที่นำมาจากธรรมชาติและเป็นสิ่งที่ได้จาก พืช สัตว์ และแร่ธาตุ โดยเพื่อใช้ในการส่งเสริม บำบัด บรรเทา รักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วย ซึ่งอาจจะนำมาใช้โดยตรง หรือผสมกับสารอื่นๆ ตามตำรับยา โดยสมุนไพรหลายชนิดมีสรรพคุณในการ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงได้มีการนำส่วนต่างๆของสมุนไพรมาใช้ปรุงเป็นอาหาร เป็นยาต้ม หรือ นำมาสกัดเอาสารสำคัญเพื่อใช้ลดเบาหวาน อย่างเช่น ชาสมุนไพรลดเบาหวาน หรือ เครื่องดื่มแก้เบาหวาน

4 สมุนไพรช่วยลดเบาหวาน มีอะไรบ้าง?

 1. ใบหม่อน – สมุนไพรลดเบาหวาน
  ใบหม่อน มีสารที่มีโครงสร้างคล้ายน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว (monosaccharides) อยู่หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด โดยจะเข้าไปยับยั้งเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลโมเลกุลคู่ให้เป็นโมเลกุลเดี่ยว จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้
 2. เห็ดหลินจือ – สมุนไพรลดเบาหวาน
  เห็ดหลินจือ มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเลือด และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งสารสำคัญในกลุ่มไกลแคน (Glycan) ที่พบในเห็ดหลินจือจะมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณอินซูลินในเลือดได้อีกด้วย
 3. เจียวกู้หลาน – สมุนไพรลดเบาหวาน
  เจียวกู้หลาน เป็นสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด จากการทดลองพบว่าสารสกัดจากสมุนไพรเจียวกู้หลาน มีฤทธิ์เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคเบาหวานผ่านทางหลายกลไก เช่น การยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวกับกระบวนการเมทาบอลิซึมของกลูโคส การกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน การเพิ่มความไวต่ออินซูลิน และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่คาดว่ามีความเกี่ยวข้องกับการรักษาภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน
 4. รากชะเอมเทศ – สมุนไพรลดเบาหวาน
  รากชะเอมเทศเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น สารกลีเซอเรตินิค แอซิด (Glycyrrhetinic acid) ช่วยลดการอักเสบ สมานแผล สำหรับคนที่เป็นแผลเบาหวาน หากดื่มชาหรือสมุนไพรที่มีส่วนผสมของรากชะเอมเทศบอกได้เลยค่ะว่าแผลแห้งและหายไวแน่นอน

 

แนะนำ เครื่องดื่มลดเบาหวาน

 

ยกเลิก